Bệnh lậu là gì? Tìm hiểu về dấu hiệu, biến chứng của bệnh lậu

Ngoài ra, bệnh lậu cũng có thể tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và gây vô sinh ở nam giới và viêm màng bụng ở phụ nữ. Điều quan trọng là nhận ra các biến chứng này và điều trị bệnh lậu kịp thời để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng. Vậy bệnh lậu là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>>> Xem thêm: Sùi mào gà ở nữ giới có nguy hiểm không?

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu (hay còn gọi là bệnh giang mai) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh lậu thường lây qua quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm quan hệ qua âm đạo, hậu môn, miệng hoặc tiếp xúc trực tiếp với các vết thương của người mắc bệnh. Triệu chứng của bệnh lậu có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Giai đoạn ban đầu, người mắc bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như đau khi đi tiểu, xuất hiện dịch khí vàng hoặc xám ở bộ phận sinh dục, và có thể xuất hiện các vết loét đỏ hoặc áp xe. Nếu không được điều trị, bệnh có thể lan rộng và gây ra các triệu chứng khác như sưng nề, đau nhức, viêm nhiễm ở vùng bẹn, viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo và suy thận.

Để chẩn đoán và điều trị bệnh lậu, cần thực hiện các xét nghiệm vi sinh và sử dụng kháng sinh điều trị là phương pháp thông thường. Ngoài ra, việc sử dụng biện pháp phòng ngừa như quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su và tránh tiếp xúc với người mắc bệnh cũng là các biện pháp quan trọng để ngăn chặn lây lan bệnh lậu.

Các giai đoạn của bệnh lậu

Bệnh lậu có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và vị trí nhiễm trùng trong cơ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của bệnh lậu:

Giai đoạn ban đầu (giai đoạn tiềm ẩn)

Trong giai đoạn này, nhiều người không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ và khó nhận biết. Một số người có thể không biết mình đã bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dấu hiệu có thể bao gồm:

 • Đau hoặc rát khi đi tiểu.
 • Sự xuất hiện của dịch khí, dịch nhầy hoặc dịch mủ trong âm đạo hoặc niệu đạo.
 • Sự xuất hiện của dịch nhầy hoặc mủ từ hậu môn.
 • Ngứa hoặc kích ứng tại vùng bộ phận sinh dục.

Giai đoạn tiến triển

Nếu bệnh lậu không được điều trị, nó có thể lan rộng và gây ra những dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn. Các dấu hiệu có thể bao gồm:

 • Đau và viêm nhiễm ở vùng bẹn, bao gồm viêm và sưng nề của tuyến Bartholin ở phụ nữ.
 • Viêm cổ tử cung (cervicitis) ở phụ nữ.
 • Viêm niệu đạo (urethritis) ở cả nam và nữ.
 • Viêm niệu quản (urethral stricture) ở nam giới, gây ra khó tiểu.
 • Viêm niệu dẫn (epididymitis) ở nam giới, gây đau, sưng và viêm nhiễm tinh hoàn.
 • Viêm niệu quản nữ (female urethral syndrome) gây ra đau khi đi tiểu và kích ứng niệu quản ở phụ nữ.

Nếu bạn nghi ngờ mình có bị nhiễm bệnh lậu, quan trọng nhất là nên thăm bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chỉ có bác sĩ mới có thể xác định chính xác bệnh lậu dựa trên triệu chứng, xét nghiệm và thông tin y tế của bạn.

Biến chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số biến chứng phổ biến của bệnh lậu:

 1. Viêm nhiễm hệ sinh dục: Bệnh lậu có thể lan rộng và gây ra viêm nhiễm ở các cơ quan sinh dục như cổ tử cung, niệu đạo, niệu quản, âm đạo và tinh hoàn. Điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm nặng, sưng nề, đau nhức và mủ ở các vùng này.
 2. Viêm màng phổi: Bệnh lậu có thể lan truyền qua máu và gây ra viêm màng phổi, gây khó thở, đau ngực, ho, và làm tăng nguy cơ viêm phổi.
 1. Viêm khớp: Bệnh lậu có thể gây viêm khớp, dẫn đến đau, sưng và giới hạn chức năng cử động của các khớp.
 2. Viêm màng não: Trong một số trường hợp hiếm, bệnh lậu có thể lan rộng lên hệ thần kinh gây viêm màng não. Đây là một biến chứng nguy hiểm và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho não.
 3. Viêm cơ tim: Bệnh lậu có thể làm nhiễm trùng cơ tim, gây viêm cơ tim. Đây là một biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chức năng tim và gây ra các vấn đề tim mạch.
 4. Suy thận: Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lậu có thể gây viêm nhiễm và tổn thương niệu quản và niệu dẫn, dẫn đến suy thận và suy thận cấp.
 5. Ngoài ra, bệnh lậu cũng có thể tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và gây vô sinh ở nam giới và viêm màng bụng ở phụ nữ. Điều quan trọng là nhận ra các biến chứng này và điều trị bệnh lậu kịp thời để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng.