Cách tăng sức đề kháng đơn giản, dễ thực hiện

cách tăng cường sức đề kháng

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như: vi khuẩn, virut, kí sinh trùng, … Đề kháng suy giảm là lúc hệ thống miễn dịch suy yếu, là cơ hội để các tác nhân gây ra bệnh hoành hành. Vậy bạn có biết cách tăng sức đề kháng một cách tự nhiên? Cùng theo dõi các cách dưới đây nhé!

Hệ thống miễn dịch là gì?

Miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Hệ thống miễn dịch bảo vệ chúng ta bằng cách tạo ra một ràn cản ngắn chặn virus, vi khuẩn hay kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể. Một hệ thống miễn dịch sẽ tìm cách không cho các tác nhân bênh ngoài này phá vỡ hàng rào an toàn. Nếu việc ngăn chặn không thành công, hệ thống miễn dịch sẽ còn tăng cường hơn nữa để tiêu diệt những kẻ xâm nhập khi chúng nhân lên.

Hệ miễn dịch là gì?

Khi một hệ thống miễn dịch còn hoạt động bình thường, nó sẽ ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ ung thư cho đến cảm lạnh thông thường. Cơ thể của chúng ta không thể chống lại mọi kẻ xâm lược. Đôi khi hệ thống miễn dịch bị phá vỡ, có một số bệnh mà chúng ta không thể kiểm soát được. Một số yếu tố khiến hệ thống miễn dịch bị suy yếu đi, lúc này, vi khuẩn, virus, hoặc độc tố có thể xuất hiện khắp cơ thể bạn.

Vậy làm cách nào để tăng sức đề kháng một cách an toàn và tự nhiên nhất?

Cách tăng cường sức đề kháng

Thay đổi lối sống

Những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức đề kháng và cả cơ thể bạn. Những người thường xuyên bị stress, căng thẳng thì cơ thể rất nhanh bị suy yếu, đồng thời não bộ sẽ hoạt động rất chậm chạp, kém hiệu quả.

Cách tăng cường sức đề kháng – thay đổi lối sống

Có nhiều cách để bạn thay đổi lối sống tiêu cực này. Hãy dành thời gian cho những thói quen tốt như tập thể dục, đọc sách hay thiền định. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục đều đặn và ngủ đủ giấc giúp kiểm soát tốt tình trạng này và nâng cao sức đề kháng của bạn.

Tập thể dục

Tập thể dục đúng cách và đều đặn giúp cơ thể của bạn khỏe hơn rất nhiều. Khi tập thể dục thì IgA – một loại protein trong hệ miễn dịch sẽ tăng cao giúp chống lại hiệu quả tình trạng nhiễm trùng. Bạn cần duy trì đều đặn các bài tập thể dục hay các trò chơi thể thao để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh cho cơ thể. Cách tăng sức đề kháng nhanh và an toàn nhất là bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nên ăn gì để tăng sức đề kháng?

Bạn nên ưu tiên các loại hoa quả và thực phẩm rau có màu xanh đậm, đỏ, vàng hoặc cam. Đặc biệt, các loại quả mọng thuộc họ cam quýt, táp, cải xoăn,… có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Những loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả như tỏi tươi có thể kháng được virus và các kháng sinh. 

Khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, hãy ngưng ngay chất kích thích và các món ăn chứa nhiều đường. Một chế độ ăn uống chứa nhiều vitamin sẽ giúp cơ thể ngăn chặn oxy hóa và tăng cường sức đề kháng tốt hơn, giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng hơn.

Cách tăng cường sức đề kháng – chế độ ăn uống hợp lí

Không lạm dụng chất kích thích

Một trong những nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch nhanh nhất là sử dụng các chất kích thích. Để cơ thể khỏe mạnh thì cần phải tránh xa những thứu độc hại này. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thì chúng sẽ tàn phá cơ thể bạn một cách nhanh chóng. Uống nhiều rựu bia trong thời gian dài giúp cho hoạt động của các tế bào bạch cầu bị ức chế. Khả năng chống nhiễm trùng vì thế cũng suy giảm theo.

Quan hệ tình dục an toàn

Ngeh có vẻ không khả thi nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quan hệ tình dục một cách khoa học sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ. Những người quan hệ tình dục 1 – 2 lần/ tuần sẽ có hàm lượng protein trong miễn dịch cao hơn so với những người khác.

Quan hệ tình dục đều đặn kết hợp với tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp sức khỏe của bạn tốt hơn cho thời gian.

cách tăng cường sức đề kháng
Cách tăng cường sức đề kháng – Quan hệ tình dục an toàn

Hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn cải thiện được sức đề kháng của mình và có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Khi có một cơ thể khỏe mạnh thì bạn sẽ không cần phải quá lo lắng với những mầm bệnh từ bên ngoài nữa nhé!