Khám trĩ là khám những gì?

khám trĩ là khám những gì

Những người mắc bệnh trĩ có ý định muốn thăm khám thường rất e ngại và lo lắng. Một phần vì tự ti về bệnh, một phần băn khoăn không biết khám trĩ là khám những gì? Cùng tìm hiểu quy trình khám bệnh trĩ an toàn với Trị bệnh tại nhà nhé!

Cần chuẩn bị gì trước khi đi khám trĩ?

Điều mà bạn cần lưu ý trước khi đi khám trĩ là nhớ vệ sinh cơ thể và vùng hậu môn thật sạch sẽ. Tuyệt đối không dùng rựu bia hoặc chất kích thích trong thời gian này nhé. Đừng quên mang theo những giấy tờ tùy thân và hồ sơ bệnh lý để tiện cho quá trình thăm khám.

Một mẹo nhỏ giúp tránh đau bụng trong quá trình khám là bạn nên nhịn ăn. Còn lại mọi quá trình sinh hoạt khác vẫn diễn ra bình thường.

Khám trĩ là khám những gì?

Các bước thăm khám bệnh trĩ được thực hiện đảm bảo các bước sau:

Thăm khám sơ bộ

Không chỉ với bệnh trĩ mà hầu như khi đi khám bất kì căn bệnh nào, bạn cũng phải thăm khám sơ bộ để nắm được tình hình tổng quát. Đối với bệnh trĩ, các bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân một vài câu hỏi như sau:

Khám trĩ là khám những gì?

Nghề nghiệp tính chất công việc hiện tại của bệnh nhân là gì?

Tiền sử người thân và gia đình có ai mắc bệnh trĩ hay không?

Thói quen sinh hoạt của bệnh nhân ra sao, có uống đủ nước hay không, có ăn nhiều đồ cay nóng hay không?

Có các biểu hiện, triệu chứng của bệnh trĩ khi nào, có nghiêm trong không

Thói quen đi đại tiện như thế nào? Có gặp khó khăn gì trong quá trình đi đại tiện hay không?

Đối với những câu hỏi này, bệnh nhân nên chú ý trả lời thành thật những câu hỏi này để quá trình thăm khám được diễn ra thật hiệu quả và dễ dàng hơn. Lúc này các bác sĩ cũng nắm rõ được tình hình của bạn để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Thăm khám bên ngoài hậu môn

Đối với bước thăm khám bên ngoài hậu môn, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra khu vực bên ngoài của hậu môn. Đối với bước này, các bác sĩ sẽ nắm được một vài tình hình mà bệnh nhân đang gặp phải ở bên ngoài hậu môn như:

Các vết nứt bên ngoài hậu môn

Búi trĩ có biểu hiện sa xuống

Thăm khám ngoài hậu môn – Khám trĩ là khám những gì?

Có nhiều chất nhầy ở vùng hậu môn

Hậu môn có dấu hiệu sưng phồng

Xuất hiện cục máu đông trong tĩnh mạch

Khám trực tràng

Để nắm được tình hình cụ thể của bệnh, tình trạng búi trĩ ở bênh nhân như thế nào bắt buộc phải có bước khám trực tràng. Đối với bước khám trực tràng, bệnh nhân sẽ phải thực hiện theo quy trình sau:

Bệnh nhân cởi bỏ trang phục của mình và sau đó mặc đồ do cơ sở thăm khám đó cũng cấp

Bác sĩ đeo găng tay y tế đã được bôi trơn vào trong trực tràng của mình

Bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc bên trong của hậu môn, kiểm tra các ngóc ngách bên trong xem có vấn đề gì hay không.

Thăm khám trực tràng – Khám trĩ là khám những gì?

Nếu quá trình thăm khám bên ngoài diễn ra không hiệu quả thì các bác sĩ cũng có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm nhằm giúp chuẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng hơn.

Làm các xét nghiệm

Xét nghiệm máunội soi trực tràng là 2 điều không thể thiếu khi đi thăm khám bệnh trĩ.

Nội sôi trực tràng là phương pháp cần thiết để các bác sĩ phát hiện được những bất thường ở mô lót và sự tăng sinh. Khi nội soi, các bác sĩ sẽ nắm rõ vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải một cách nhanh chóng hơn. Phương pháp này cũng không hề gây đau như mọi người nghĩ nên không cần phải tiến hành gây tê.

Xét nghiệm máu

Đối với những bệnh nhân nào mắc phải bệnh trĩ thì việc xét nghiệm máu sẽ phát hiện được lượng bạch cầu trong máu tăng lên. Đây là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh trĩ.

Xét nghiệm máu – Khám trĩ là khám những gì?

Chuẩn đoán phân biệt

Những dấu hiệu của bệnh trĩ thường giống với một vài căn bệnh ở hậu môn. Chính vì vậy, khi tiến hành chuẩn đoán phân biệt, các bác sĩ sẽ kiểm tra lỹ lưỡng hơn để xem ngoài bệnh trĩ thì còn phát hiện được những căn bệnh nào khác hay không. Một số bệnh lý có dấu hiệu gần giống với trĩ:

Bệnh viêm ruột

Nứt kẽ hậu môn

Rò hậu môn

Polype đại trực tràng

Kết luận

Bước cuối cùng trong quy trình khám bệnh trĩ, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và phương pháp điều trị thích hợp. Bác sĩ cũng sẽ mô tả sơ qua phác đồ điều trị bệnh, thông báo mức chi phí phù hợp với bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng sẽ được lưu ý về chế độ sinh hoạt và ăn uống sao cho hợp lí. Đặc biệt là cần lưu ý thêm về lịch tái khám để bác sĩ có thể theo dõi hiệu quả điều trị của bệnh nhân như thế nào?

Một vài câu hỏi khác liên quan đến khám trĩ

khám trĩ là khám những gì
Khám trĩ là khám những gì?

Khám trĩ có đau không?

Nhiều người lo sợ khám trĩ sẽ rất đau rát nên thường e ngại. Thế nhưng câu trả lời thực tế là khám trĩ hoàn toàn không gây đau đớn gì bạn nhé!

Khám trĩ có phải nội sôi không?

Như đã đề cập ở phần trên thì để có được kết quả chính xác nhất, người bệnh cần thực hiện thêm nội soi trực tràng nhé!

Khi nào cần đi khám trĩ?

Bạn cần đến ngay bệnh viện để được khám trĩ nếu có những dấu hiệu bất thường của trĩ như đau rát, ngứa, ẩm ướt hậu môn; khó đi và chảy máu trong lúc đại tiện; xuất hiện tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ qua Hotline để được tư vấn miễn phí 0966.332.352 và đặt lịch hẹn ngay với chúng tôi tại đây.