10 việc không nên làm khi bị viêm nhiễm phụ khoa

Không nên làm khi bị viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa là căn bệnh mà hầu như chị em phụ nữ nào ở độ tuổi sinh sản cũng thường gặp trong đời. Đây là căn bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó, chị em cần lưu ý những việc không nên làm khi bị viêm nhiễm phụ khoa để ngăn chặn bệnh nặng hơn và không tái đi tái lại.

Viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Viêm nhiễm phụ khoa bao gồm các bệnh lý  viêm nhiễm tại cơ quan sinh sản (vòi trứng, buồng trứng,..), âm đạo và các phần phụ, vùng xung quanh bộ phận sinh dục của nữ giới.

Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh do vi khuẩn, vi rút, nấm,… xâm nhập vào cơ quan sinh dục nữ, từ đó khiến các cơ quan này bị viêm nhiễm.

Những việc không nên làm khi bị viêm nhiễm phụ khoa

Để tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn và phòng ngừa bệnh tái đi tái lại chị em cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp không nên làm những việc sau đây khi bị viêm nhiễm phụ khoa:

Không nên gãi:

Viêm nhiễm phụ khoa đi kèm với dấu hiệu thường gặp nhất là gây ngứa, nên theo phản xạ chị em sẽ thường dùng tay để gãi. Những việc này sẽ gây ra trầy xước và làm gia tăng sự phát triển của các vi khuẩn sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Gãy gây ra trầy xướt gia tăng sự phát triển của vi khuẩn
Gãy gây ra trầy xướt gia tăng sự phát triển của vi khuẩn

Không để vùng kín ẩm ướt:

Việc để vùng kín ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn và nấm xâm nhập và tấn công. Do đó khi bị viêm nhiễm phụ khoa, bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ và để vùng kín được khô thoáng.

Không nên mặc quần lót bó sát:

Bạn nên chọn chất liệu quần lót thoáng khí, bên cạnh đó không nên mặc quần lót quá chật hoặc có chất liệu vải thô cứng. Thay quần lót thường xuyên.

Không nên lựa chọn dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn cao:

Việc lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp, an toàn sẽ giúp chị em: làm sạch vùng kín, giảm ngứa, ngăn ngừa viêm nhiễm và mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sai dung dịch vệ sinh hoặc xà phòng có tính sát khuẩn mạnh có thể gây khô rát, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, thay đổi môi trường pH âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa không nên sử dụng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh
Khi bị viêm nhiễm phụ khoa không nên sử dụng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh

Không nên thụt rửa quá mạnh:

Nhiều chị em khi thụt rửa âm đạo sẽ tạo nên cảm giắc sạch sẽ. Tuy nhiên, việc thụt rửa quá mạnh sẽ gây ra những tổn thương cho vùng kín. Bên cạnh đó việc thụt rửa quá sâu sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, vô tình đẩy ngược các vi khuẩn bên ngoài vào trong gây viêm nhiễm nặng hơn.

➤ Kiêng quan hệ tình dục:

Quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em bị viêm nhiễm phụ khoa. Nếu bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa nên tránh quan hệ vì sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội tiến sâu và gây hại  bên trong sơ quan sinh sản.

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, bạn nên kiêng quan hệ
Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, bạn nên kiêng quan hệ

Không ăn thức ăn cay, nóng – khi bị viêm nhiễm phụ khoa:

Thực phẩm cay, nóng  thuộc trong danh sách những thức ăn nên kiêng khi bị viêm âm đạo. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng chất độc tích tụ trong cơ quan, làm cho nước tiểu đậm màu, hậu môn nóng rát, và tạo môi trường cho các vi khuẩn và nấm càng phát triển khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Không ăn đồ ngọt, nhiều dầu mỡ – khi bị viêm nhiễm phụ khoa:

Ăn nhiều đồ ăn ngọt  chứa lượng đường cao như bánh, kẹo, chocolate,… và đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh chứa hàm lượng chất báo cao như: gà rán, khoai tây chiên, thịt mỡ,… khiến nhiệt độ ở vùng sinh dục cao hơn một chút và làm tăng lượng bài tiết âm đạo tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và phát triển ảnh hưởng lớn đến việc điều trị viêm âm đạo.

Đồ ngọt chứa lượng đường cao tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và phát triển
Đồ ngọt chứa lượng đường cao tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và phát triển

Không sử dụng chất kích thích – khi bị viêm nhiễm phụ khoa:

Các loại chất kích thích có thể kể đến như: Nước ngọt, thuốc lá, bia, rượu,…chứa các độc tố gây suy giảm sức đề kháng làm mất cân bằng cho vùng kín. Hơn nữa các chất kích thích còn có nguy cơ gây nóng ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Không ăn nhiều hải sản – khi bị viêm nhiễm phụ khoa:

Các loại hải sản như cá biển, bạch tuộc, tôm, cua… trong thời gian điều trị viêm phụ khoa có thể gây nặng hơn khiến vùng kín càng ngứa ngáy khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khả năng khỏi sẽ lâu hơn và tái phát sẽ cao hơn.