Giải đáp thắc mắc: Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

lạc nội mạc tử cung nguy hiểm không

Được xem là căn bệnh ở tử cung phổ biến ở nữ giới, lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Trong bài viết hôm nay, Tribenhtainha.net sẽ giải thích cho các bạn những câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không
Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Bệnh lạc nội mạc tử cung không có biểu hiện rõ ràng nên trên thực tế, số lượng nữ giới bị bệnh lí này con nhiều hơn rất nhiều. Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Đây là tình trạng nội mạc tử cung phát triển ở ngoài buồng tử cungvà một số vị trí ở vùng chậu. Đến kì kinh nguyệt, những lớp niêm mạc sẽ trong kì kinh nguyệt và sau đó sẽ tái tạo lại sau khi chu kì kết thúc. Khi các niêm mạc không đi ra ngoài theo máu kinh mà ở lại trong tử cung hay đi ngược lên buồng trứng sẽ gây viêm nhiễm và đau đớn.

Lạc nội mạc tử cung phát triển âm thầm và gây ra những biểu hiện không rõ ràng. Do đó, đa số các trường hợp được phát hiện khi đã vào giai đoạn nặng. Một số biểu hiện có thể gặp như đau bụng vùng chậu, đau bụng nặng vào các kì kinh cũng không đủ kết luận rằng nữ giới có bị lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác gây nên lạc tử cung cho đến nay vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, chị em có thể tìm hiểu một vài yếu tố tác động đến như sau:

Kinh nguyệt trào ngược

Trong giai đoạn hành kinh của chu kì kinh nguyệt, máu kinh chứa ở trong niêm mạc không đi ra ngoài mà chảy ngược vào buồng trứng, theo ống dẫn trứng đi lên và vào bên trong vùng xoang chậu. Nội mạc tử kinh có thể bám vào bề mặt cơ quan vùng xoang chậu và thành khung xương chậu. Ở đây, chúng sẽ tích tụ và dày lên theo thời gian gây ra hiện tượng chảy máu trong kì kinh nguyệt.

Biến đổi tế bào phúc mạc và tế bào phôi

Các chuyên gia cho rằng có một loại hormon nào đó hay yếu tố miễn dịch thúc đẩy, các tế bào của thúc mạc sẽ được biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung. Ở tuổi dậy thì, các tế bào phôi thai dưới sự tác động của hormone nữ giới có thể biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung.

Từng trải qua các cuộc giải phẫu ở tử cung

Những cuộc phẫu thuật lấy thai, buồng trứng, tử cung sẽ để lại những vết xẹo. Tại vị trí của vết mổ dễ bị nội mạc tử cung bám vào hoặc gây nên bệnh do mạch máu và dịch mô phát triển.

Rối loạn hệ miễn dịch

Một khi hệ miễn dịch của cơ thể phụ nữ bị suy giảm, nó sẽ không đủ khả năng để phát hiện ra các lỗ hỏng trong cơ thể. Lúc này tế bào miễn dịch không thấy được nội mạc tử cung đi lạc trong cơ thể nên không thể phá hủy

Nguyên nhân gây nên lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng và biến chứng có thể gặp khi mắc bệnh

Mặc dù khó để phát hiện bệnh lạc nội mạc tử cung qua các triệu chứng, chị em cũng có thể căn cứ theo một vài dấu hiệu sau để đề phòng.

Đau ở vùng chậu và hay xuất hiện khi bước vào chu kỳ kinh.

Đau trong quá trình quan hệ là biểu hiện tương đối phổ biến khi mắc bệnh.

Xuất hiện cảm giác đau khi đi tiểu hoặ xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc phân.

Thời gian hành kinh kéo dài hơn

Xuất hiện các triệu chứng khác như tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, mệt mỏi, buồn nôn, … Những triệu chứng sẽ ngày càng rõ ràng khhi bước vào kì kinh

Cách điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Tùy vào từng trường hợp phụ nữ mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên phác đồ này phải dựa vào diễn biến bệnh tình và nguyện vọng điều trị của bệnh nhân. Quá trình điều trị này sẽ hướng đến chữa lành những tổn thương ở tử cung, giảm đau.

điều trị lạc nội mạc tử cung
Điều trị lạc nội mạc tử cung – lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Sử dụng thuốc

Đối với phương pháp sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ kê đơn cho người bệnh sử dụng 2 loại thuốc chính là giảm đau và điều chỉnh hormone. Khi sử dụng đơn thuốc này, bệnh nhân sẽ dần giảm bớt các cơn đau do bệnh gây ra. Một số phản ứng phụ có thể gây ra khi dùng phương pháp này như: đau tức ngực, tăng cân, buồn nôn, …

Phẫu thuật

Sau khi đã sử dụng thuốc trong 3 tháng nhưng không có kết quả tốt, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật để thời gian điều trị được rút ngắn hơn. Phẫu thuật giúp tăng cao khả năng thụ thai đối với người bệnh. Tùy vào từng trường hợp mà các bác sĩ có thể mổ hở hoặc nội soi.

>>> Tìm hiểu thêm: Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì?

Qua những thông tin trên hy vọng chị em sẽ có cái nhìn rõ hơn về bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không. Nếu có bất kì thắc mắc, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua hotline: 0966 332 352 hoặc liên hệ Facebook để được giải đáp rõ hơn.