Phá thai bằng thuốc và những điều cần biết

Phá thai bằng thuốc và những điều cần biết

Đối với các gia đình việc “trót lỡ” mang thai ngoài ý muốn gây nhiều hoang mang và lo lắng. Vì nhiều lý do về hoàn cảnh, điều kiện kinh tế hay tương lai mà họ chưa sẵn sàng cho việc “chào đón thành viên mới”. Nếu bạn quyết định đình chỉ thai khi thai còn nhỏ, nhưng còn lo lắng không đủ điều kiện kinh tế để thực hiện thì phá thai bằng thuốc là phương pháp phù hợp nhất.

ღ Ưu điểm của việc phá thai bằng thuốc:

● Đạt hiệu quả từ 96 – 98%.

● Quy trình thực hiện đơn giản, nhanh, gọn

● Không tốn nhiều chi phí

● Do không sử dụng các dụng cụ y tế nên hạn chế được những trường hợp viêm nhiễm hay tổn thương tử cung.

● Quá trình phá thai bằng thuốc diễn ra như sảy thai tự nhiên do đó thai phụ giảm bớt cảm giác lo lắng và hoang mang.

ღ Những trường hợp có thể áp dụng phá thai bằng thuốc:

Trường hợp nào có thể áp dụng phá thai bằng thuốc?
Trường hợp nào có thể áp dụng phá thai bằng thuốc?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp được nhiều chị em quan tâm bởi các ưu điểm vừa được nêu trên. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc. Việc phá thai bằng cần được thực hiện và có chỉ định từ bác sĩ và thỏa các điều kiện dưới đây:

● Thai dưới 7 tuần tuổi ( tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng).

● Phôi thai nằm trong buồng tử cung.

● Sức khỏe thai phụ đảm bảo không mắc các bệnh lý như: tiểu đường, huyết áp, tim mạch, rối loạn đông máu,…

● Không dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

ღ Quy trình phá thai bằng thuốc và công dụng của thuốc phá thai:

● Để đảm bảo an toàn cho thai phụ cũng như chức năng sinh sản sau này, ác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai phụ và tình trạng thai. Nếu thỏa điều kiện phá thai bằng thuốc mới tiến hành.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe thai  phụ trước khi  phá thai bằng thuốc
Kiểm tra tình trạng sức khỏe thai phụ trước khi phá thai bằng thuốc

● Nếu thỏa điều kiện phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ uống viên thứ nhất. Công dụng của viên thuốc này là làm ngưng sự phát triển của thai nhi khiến túi thai bong ra khỏi thành tử cung của thai phụ.

● Sau 48 giờ ( 2 ngày) thai phụ quay lại để bác sĩ kiểm tra tình trạng thai và tiếp tục uống viên thứ 2. Viên thứ 2 có công dụng kích thích sự co bóp của tử cung đẩy toàn bộ phôi thai ra ngoài. Sau khi uống viên thứ 2 thai phụ cần được theo dõi sức khỏe sau 4 giờ.

● Tái khám đúng hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai phụ cũng như kiểm tra xem việc phá thai có thành công không? Khả năng đáp ứng thuốc và quá trình đào thải của thai diễn ra thuận lợi không?

ღ Những phản ứng sau khi phá thai bằng thuốc:

Thông thường sau khi phá thai bằng thuốc chị em sẽ thường gặp những dấu hiệu sau. Đây là những dấu hiệu bình thường nên chị em không nên quá lo lắng.

● Ra máu cục: Sau khi thai phụ uống viên thứ 2 sẽ có hiện tượng ra máu cục, đây là hiện tượng bình thường do phôi thai đã được tống ra ngoài.

● Chảy máu âm đạo như chu kỳ kinh: Hiện tượng chảy máu diễn ra như chu kỳ kinh bình thường dao động từ 5 – 7 ngày. Một số trường hợp kéo dài 1 tháng tuy nhiên lượng máu sẽ giảm dần.

● Đau phần bụng dưới: do tác dụng của viên thuốc thứ 2, tử cung sẽ co bóp tống thai ra ngoài.

Sau khi uống viên thứ 2 thường sẽ xuất hiện hiện tượng đau bụng dướii
Sau khi uống viên thứ 2 thường sẽ xuất hiện hiện tượng đau bụng dướii

● Sốt nhẹ và ớn lạnh: đây là phản ứng của cơ thể với tác dụng của thuốc, biểu hiện này sẽ giảm dần nên bạn không cần quá lo lắng.

● Buồn nôn, tiêu chảy: Một số trường hợp có dấu hiệu buồn, tiêu chảy do cơ thể phản ứng lại tác dụng của thuốc gây suy nhược, mệt mỏi xuất hiện hiện tượng này.

Nếu sau thực hiện phá thai bằng thuốc, bạn có những phản ứng trên và sử dụng que thử thai hiện lên 1 vạch. Điều này chứng tỏ việc phá thai bằng thuốc thành công.

Tuy nhiên, bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi phá thai bằng thuốc và không nên quá chủ quan. Nếu những dấu hiệu trên kéo dài và không có dấu hiệu giảm. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và hỗ trợ.

ღ Phá thai bằng thuốc tại nhà:

Trong tình hình dịch Covid -19 hiện nay. Bạn mong muốn chấm dứt thai kỳ nhưng ngại di chuyển. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đặt mua thuốc phá thai qua số điện thoại và zalo: 0792.232.588

Bài viết có liên quan: Sau khi phá thai bằng thuốc nên và không nên ăn gì?