Phân biệt trĩ nội trĩ ngoại và các biến chứng của bệnh trĩ

phân biệt trĩ nội trĩ ngoại

Trĩ nội và Trĩ ngoại là hai loại điển hình của bệnh trĩ. Việc phân biệt trĩ nội trĩ ngoại cũng như cấp độ trĩ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình, đồng thời cũng giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh tránh những biến chứng xấu.

trĩ nội trĩ ngoại
Nhận biết trĩ nôi trĩ ngoại là then chốt điều trị bệnh

>>> Xem thêm: Các phương pháp phá thai an toàn

✍ Phân biệt trĩ nội trĩ ngoại  và các cấp độ của trĩ

� Xác định trĩ nội:

➤ Trĩ nội là gì?

Hiện tượng các búi trĩ xuất phát từ bên trong hậu môn, phía trên đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng) được gọi là trĩ nội

➤Các cấp độ của trĩ nội:

Cấp độ 1: Người bệnh thường không có cảm giác đau do búi trĩ mới hình thành. Tuy nhiên đi đại tiện ra máu và không lồi ra ngoài kể cả khi rặn mạnh.

Cấp độ 2: Búi trĩ hơi nhú ra ngoài ống hậu môn. Nếu đi đại tiện  một phần búi trĩ sẽ nhú ra ngoài, nếu ngừng rặn búi trĩ sẽ trở lại trong ống hậu môn.

Cấp độ 3: Lúc này kích thuốc các búi trĩ to hơn và lồi hẳn ra ngoài khi đi đại tiện hay ngồi xổm,… các búi trĩ chỉ thụt vào trong khi dùng tay đẩy.

Cấp độ 4: Các búi trĩ phình to và nằm hẳn bên ngoài ống hậu môn, dùng tay không thể đẩy búi trĩ ngực lại vào trong.

Phân biệt 4 cấp độ của trĩ nội

� Xác định trĩ ngoại:

➤ Trĩ ngoại là gì?

Hiện tượng các búi trĩ xuất phát từ các chung quanh lỗ hậu môn hoặc rìa hậu môn, phía dưới đường lược.

➤Các cấp độ của trĩ ngoại:

Cấp độ 1: Bệnh nhân sẽ  cảm giác hơi cộm, đau rát, ngứa ngáy khó chịu,… cảm giác sẽ đau càng tăng khi búi trĩ càng lớn.

Cấp độ 2: Các búi trĩ phình to hơn cấp độ 1, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau, lấn cấn khó chịu. Các cơn đau có thể nhiều hơn, thậm chí là xuất huyết sau mỗi lần đi vệ sinh.

Cấp độ 3: Giai đoạn này các búi trĩ phát triển to dần, người bệnh có thể quan sát bằng mắt thường và có thể tự sờ cảm nhận được. Đây là giai đoạn mà người bệnh đi đại tiện xuất huyết thành giọt, thành tia nhiều hơn.

Cấp độ 4: Lúc này các cơn đau sẽ nhiều hơn. Ở giai đoạn này, gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gây nguy hiểm cho người bệnh. Đây là giai đoạn có khả năng viêm nhiễm, hoại tử, các bệnh về đường hậu môn và nguy cơ phát triển thành ung thư hậu môn – trực tràng.

Phân biệt 4 cấp độ của trĩ ngoại
Phân biệt 4 cấp độ của trĩ ngoại

✍Các biến chứng của trĩ nội trĩ ngoại

� Gây thiếu máu:

Dù là trĩ nội hay trĩ ngoại bệnh nhân vẫn bị tình trạng mất máu. Máu xuất hiện thành từng giọt hoặc từng tia, bệnh ở cấp độ càng nặng thì bệnh nhân mất máu càng nhiều, khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,…

� Viêm da hậu môn:

Tình trạng viêm da hậu môn xuất hiện do hiện tượng chảy dịch, khiến người bệnh bị cộm và ngứa ngáy và cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm da hậu môn.

� Tắt nghẽn tĩnh mạch:

Biến chứng này xuất hiện khi các đoạn tĩnh mạch phát triển nhanh và to co dãn quá mức, khiến mạch mạch máu vỡ. Khi đó hình thành cục máu đông, gây ứ máu, kích thích búi trĩ sưng viêm và đau nhức dữ dội.

Các biến chứng của trĩ nội trĩ ngoại

� Viêm nhiễm hậu môn:

Bệnh trĩ càng nặng, các búi trĩ phình to gây nứt, rách hậu môn, nếu không vệ sinh kỹ và điều trị sớm sẽ sễ gây viêm nhiễm hậu môn.

� Viêm phụ khoa cho nữ giới: 

Do cấu tạo cơ thể của nữ giới vùng kín âm hộ gần với hậu môn nên các vi khuẩn sinh ra từ viêm nhiễm hậu môn dễ dàng lây lan vào vùng âm hộ gây viêm nhiễm phụ khoa ở phái nữ và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

� Nhiễm trùng máu:

Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tình mạng. Biến chứng này xuất hiện do tình trạng viêm nhiễm nặng, các vi khuẩn tấn công vào máu.

� Ung thư trực tràng:

Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh trĩ. Do tình trạng viêm nhiễm vùng búi trĩ lâu ngày, khiến vi khuẩn ăn sâu vào trong trực tràng.

Bệnh trĩ là căn bệnh không khó để phát hiện. Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh và mong muốn đẩy lùi bệnh trĩ hãy liên hệ với chúng tôi HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ để được tư vấn và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ngay tại nhà qua số HOTLINE: 0792.232.588

Các bài viết liên quan: Bệnh trĩ – Nguyên nhân dấu hiệu và phương pháp điều trị