Vì sao cần phải cắt bao quy đầu?

vì sao cần phải cắt bao quy đầu

Thông thường, bao quy đầu của nam giới sẽ tự động tuột xuống vào thời điểm 4 – 5 tuổi. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi trưởng thành mà bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống được thì cần phải can thiệp bằng phẫu thuật. Vì sao cần phải cắt bao quy đầu? Quy trình cắt bao quy đầu như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cắt bao quy đầu là gì?

Phẫu thuật cắt bao quy đầu được áp dụng cho người lớn hoặc trẻ nhỏ. Cắt bao quy đầu thực chất là phẫu thuật cắt bỏ phần da bọc đầu của dương vật. Cắt bao quy đầu thường được áp dụng khi nam giới bị các triệu chứng về bao quy đầu sau:

Viêm quy đầu

Hẹp bao quy đầu (khi da quy đầu không tuột hoàn toàn khỏi quy đầu)

Nghẹt bao quy đầu (khi bao quy đầu không thể kéo xuống).

vì sao cần phải cắt bao quy đầu
vì sao cần phải cắt bao quy đầu

Vì sao cần phải cắt bao quy đầu?

Nam giới thường nghe nói đến vấn đề cắt bao quy đầu những không biết tại sao lại cần phải thực hiện thủ thuật này. Trên thực tế, cắt bao quy đầu vừa giúp nam giới dễ dàng vệ sinh vừa mang lại những lợi ích sau:

Giảm khả năng viêm nhiễm ở vùng đầu dương vật: cắt bao quy đầu có thể làm giảm lượng vi khuẩn dưới da đầu dương vật, do vậy giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu hoặc viêm quy đầu.

Giảm nguy cơ nhiễm HIV: cắt bao quy đầu đã được chứng minh có thể giảm một phần nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở người lớn.

Giảm nguy cơ ung thư dương vật: cắt bao quy đầu có thể làm giảm lượng vi khuẩn và khả năng viêm nhiễm mạn tính, do vậy nguy cơ ung thư sẽ thấp hơn.

Cải thiện chất lượng tình dục an toàn: nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như herpes, HPV thường thấp hơn ở nam giới đã thực hiện cắt bao quy đầu.

Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu không chỉ áp dụng cho người trường thành mà còn đối với trẻ em là nam. Chỉ định cắt bao quy đầu được thực hiện khi trẻ nhỏ là nam có bị khít bao quy đầu và không thể tự lộn ra được.

Đối với nam giới ở tuổi trưởng thành, chỉ có chỉ định phẫu thuật cắt bao quy đầu khi có hẹp bao quy đầu. Tức là khi bao quy đầu không thể lộn ra được, gọi là hẹp khít bao quy đầu. Hoặc trong trường hợp có hẹp khi cương, tức là bao quy đầu khi dương vật khi ở trạng thái xìu vẫn có thể lộn ra được như người bình thường. Nhưng khi cương lên thì nó tạo ra 1 vòng thắt làm cho bệnh nhân rất đau. Lúc này bác sĩ sẽ có chỉ định cắt bao quy đầu, gọi là cắt bao quy đầu tuyệt đối.

Khi nào cần cắt bao quy đầu? Vì sao cần phải cắt bao quy đầu?

Để đem lại hiệu quả tốt nhất, chỉ nên thực hiện cắt bao quy đầu tại những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn. Khi thực hiện ở những nơi không đủ điều kiện sẽ dễ gây ra các biến chứng như: giảm vĩnh viễn cảm giác ở vùng đầu dương vật; đau quanh vết sẹo; sẹo xấu, co rút gây đau.

Quy trình cắt bao quy đầu

Quy trình cắt bao quy đầu an toàn gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra và đưa ra đánh giá về bao quy đầu

Sau khi kiểm tra bao quy đầu, bác sĩ sẽ nằm được mức độ dài, hẹp hoặc nghẹt,… Từ đó, bác sĩ sẽ lựa chọn và áp dụng thủ thuật cắt bỏ sao cho phù hợp. Đối với những người mắc các bệnh lý nam khoa hoặc viêm nhiễm thì sẽ được chỉ định điều trị dứt điểm, trước khi thực hiện cắt bao quy đầu.

Bước 2: Lấy máu xét nghiệm

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn lấy máu để thực hiện các xét nghiệm thường quy như: HIV, viêm gan B, C, đông máu,…

Bước 3: Cắt bao quy đầu

Bác sĩ tiến hành xác định vị trí cắt và sát khuẩn toàn bộ dương vật để loại bỏ các tác nhân gây viêm nhiễm. Sau đó, người bệnh sẽ được tiêm thuốc tê để giảm cảm giác đau đớn.

Quy trình cắt bao quy đầu như thế nào? Vì sao cần phải cắt bao quy đầu?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để bóc tách, làm lộ rõ phần da cần cắt. Lúc này bao quy đầu được cắt theo thứ tự từ miệng đến mặt trước và cuối cùng là phần da thừa. Khi đã loại bỏ hết phần da bao quy đầu, bác sĩ sẽ thực hiện khâu lại vết cắt.

Bước 4: Hậu phẫu thuật

Sau khi cắt bao quy đầu xong, bạn sẽ được đưa đến phòng hậu phẫu để được nghỉ ngơi và theo dõi các biến chứng sau thủ thuật như: chảy máu, biến chứng của thuốc gây tê.

Phục hồi sau khi cắt bao quy đầu

Sau khi phẫu thuật cắt bao quy đầu, để hồi phục nhanh chóng và hạn chế những tác động xấu, bạn có thể lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

Vệ sinh sạch sẽ và cẩn thận, chỉ nên dùng khăn mềm và khô để giữ vết cắt được thông thoáng.

Mặc quần lót rộng rãi, không bó sát tránh gây tổn thương đến vết cắt.

Phục hồi sau khi cắt bao quy đầu – Vì sao cần phải cắt bao quy đầu?

Vận động nhẹ nhàng, không quan hệ tình dục hoặc thủ dâm ít nhất một tháng sau khi cắt bao quy đầu để đảm bảo vết thương hồi phục hoàn toàn.

Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và tái khám lại theo lịch hẹn.

Ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thịt, cá, rau củ và không dùng các chất kích thích, rượu bia.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ qua Hotline để được tư vấn miễn phí 0966.332.352 và đặt lịch hẹn ngay với chúng tôi tại đây.