Virus HPV là gì? Bí ẩn đằng sau loại virus gây ung thư cổ tử cung

virus HPV là gì

Tiêm ngừa virus HPV được xem là việc cần thiết nhất để bảo vệ sức khỏe sinh sản nữ. Vậy virus HPV là gì? Nó nguy hiểm đến thế nào mà lại là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với nữ giới?

Virus HPV là gì?

Virus HPV (Human Papillomavirus) là một loại virus lây truyền qua đường tình dục và là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, phần phụ và vùng hậu môn. Virus HPV được chia thành hai nhóm chính: nhóm virus gây ra các biến chứng tình dục và nhóm virus gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo và các vùng phụ khoa khác.

virus HPV là gì
Tìm hiểu về virus HPV là gì?

Dấu hiệu của virus HPV

Virus HPV thường không gây ra triệu chứng rõ ràng và nhiều trường hợp không biết mình đã bị nhiễm. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư vùng hậu môn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Virus HPV nguy hiểm như thế nào?

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, virus HPV có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Sau đây là một số biến chứng thường gặp của virus HPV:

Các khối u ác tính: Virus HPV là nguyên nhân chính của nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ và ung thư vùng hậu môn. Các khối u ác tính này có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra tử vong.

Virus HPV gây ra những căn bệnh nguy hiểm

Các khối u lành tính: Virus HPV cũng có thể gây ra các khối u lành tính, bao gồm các sợi tuyến tiền liệt, sợi tuyến môi, sợi tuyến miệng và sợi tuyến nước bọt. Các khối u này thường không gây ra triệu chứng và được phát hiện ngẫu nhiên trong quá trình kiểm tra sức khỏe.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Ngoài các bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường như bệnh lậu, bệnh sùi mào gà và bệnh giang mai, virus HPV cũng có thể gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như sùi mào gà âm đạo, phát ban viêm da và nhiễm trùng âm đạo.

Sùi mào gà miệng: Virus HPV cũng có thể gây ra sùi mào gà miệng, một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bệnh này được nhận ra thông qua các vết thương trên miệng, môi và lưỡi.

Việc phòng ngừa virus HPV bao gồm sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục, tiêm vắc-xin HPV và thường xuyên kiểm tra và xét nghiệm sớm để phát hiện các dấu hiệu của virus HPV. Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị nhiễm virus HPV hoặc có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến các bệnh liên quan đến virus HPV, hãy đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Virus HPV – nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung

Trong nhóm bệnh phụ khoa thường gặp, ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp đứng thứ 3 ở phụ nữ Việt Nam từ độ tuổi 15 – 44. Theo thống kê, có đến 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời. Trung bình mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh.

HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Trên thực tế, không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, có hơn 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện là do virus HPV gây ra. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, gần 5.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, hơn 2.000 trường hợp tử vong vì ung thư cổ tử cung trong năm 2018.

Con đường lây nhiễm của virus HPV không chỉ đơn giản là con đường lây truyền qua đường tình dục mà còn qua nhiều hướng khác như sinh nở, dụng cụ cắt móng tay, đồ lót, …. Trong suốt thời gian phụ nữ quan hệ tình dục, họ đã có đến hơn 80% khả năng lây nhiễm HPV trong những thời điểm nhất định. Virus HPV lại là sát thủ gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung – căn bệnh quái ác cực kì nguy hiểm ở nữ giới.

Phòng ngừa HPV như thế nào?

Khuyến khích bạn tình tiêm phòng vaccin ngừa HPV, tốt nhất là trước khi quan hệ tình dục lần đầu.

Sử dụng bao cao su trong suốt quá trình quan hệ tình dục

Sau khi bước qua tuổi 21, nữ giới nên điều đặn kiểm tra sức khỏe sinh sản định kì

Giữa vệ sinh thật tốt vùng cơ quan sinh dục

Tiêm vaccin cho nữ giới là rất cần thiêt

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cả nam và nữ giới nên khám tiền hôn nhân hoặc sức khỏe sinh sản ít nhất mỗi năm một lần. Đừng để sự chủ quan của bạn gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau, đặc biệt là khả năng sinh con của mình. Truy cập thêm tại đây để được giải đáp thắc mắc miễn phí nhé!